อาการปวดหลังในขณะตั้งครรภ์ อันตรายมากแค่ไหน?

ตัวอย่างอาการปวดหลังขณะอุ้มท้องของคุณแม่

Case 1 คุณยืนยาว (นามสมมติ) อายุ 23 ปี อาชีพพนักงานขายเสื้อผ้าในห้างสรรพสินค้า ขณะทำงานต้องยืนทั้งวันแทบไม่ได้นั่งเลย คุณยืนยาวตั้งครรภ์ครั้งนี้เป็นครั้งแรก ภายหลังตั้งครรภ์ก็ยังต้องทำงานตลอดจนขณะนี้อายุครรภ์ประมาณ 9 เดือนแล้ว คุณยืนยาวเล่าให้คุณหมอที่ดูแลฟังว่าช่วงนี้มีอาการปวดหลังมากโดยเฉพาะหลังตื่นนอน แต่ก่อนหน้านี้ก็ปวดหลังเหมือนกันเพียงแต่ยังไม่มากเหมือนตอนนี้ คุณยืนยาวเคยไปซื้อยาแก้ปวดมากินเองหลายครั้งแต่อาการก็ไม่ดีขึ้น ระยะหลังนี้อาการเป็นมากจนแทบจะยืนไม่ค่อยไหวและต้องขอลาหยุดงานหลายครั้ง

Case 2 คุณไหว (นามสมมติ) อายุ 32 ปี อาชีพเป็นครูสอนนักเรียนชั้นมัธยมต้น ต้องยืนสอนสลับกับนั่งตรวจงานนักเรียนวันละหลายชั่วโมง ขณะตั้งครรภ์ ได้ 2 เดือนรู้สึกปวดบริเวณก้นลงมาจนถึงบริเวณน่องทั้งสองข้าง เวลาที่นั่งแล้วลุกขึ้นยืนจะปวดขาและหลังมาก พอหยุดงานประมาณ 2-3 วันอาการก็ดีขึ้น แต่พอกลับมาทำงานก็มีอาการปวดอีก ขณะตั้งครรภ์ได้ประมาณ 6 เดือนอาการปวดที่ก้นและน่องดีขึ้น แต่กลับมาปวดที่สะโพกและหลังแทน บางครั้งปวดจนนอนไม่หลับเลยก็มี ไปซื้อยาแก้ปวดมารับประทานเองบ้าง ไปหาหมอบ้าง บางครั้งก็ไปให้หมอนวดนวดให้ แต่อาการต่างๆ ก็ไม่ค่อยดีขึ้นเลย คุณไหวให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าตั้งแต่ตั้งครรภ์มายังคงสอนหนังสือมาโดยตลอดและทำงานมากเหมือนช่วงที่ไม่ตั้งครรภ์

Case 3 คุณชวนชิม (นามสมมติ) อายุ 30 ปี อาชีพขายอาหาร ต้องยืนทำอาหารให้ลูกค้าเกือบทั้งวัน มีโอกาสนั่งหรือนอนพักน้อยมาก เมื่อตั้งครรภ์ใหม่ๆ ก็สบายดี แต่ระยะนี้ซึ่งตั้งครรภ์ได้ประมาณ 5 เดือนมีอาการปวดบริเวณเอวและหลังมาก โดยเฉพาะเวลาก้มหลังและบิดตัวเพื่อหยิบของต่างๆ จะยิ่งปวดมาก รับประทานยาแก้ปวดหลายชนิดแล้วอาการก็ไม่ดีขึ้น ช่วงระยะหลังๆ นี้ นอกจากจะปวดหลังแล้วยังมีอาการปวดน่อง และปวดขาอีกด้วย รู้สึกขาแข็งเกร็งจนแทบจะยืนไม่ได้ ยังไม่ได้ไปหาหมอเพราะไม่มีเวลา

Case 4 คุณเกศา (นามสมมติ) อายุ 29 ปี อาชีพช่างทำผม ในแต่ละวันต้องยืนทำผมวันละหลายชั่วโมง ขณะนี้ตั้งครรภ์ประมาณ 2 เดือน มีอาการปวดหลังมากไม่ว่าจะตอนยืนทำผมให้ลูกค้าหรือตื่นนอนใหม่ๆ ซื้อยาแก้ปวดมารับประทานหลายขนานแล้วก็ยังไม่หาย

ทำไมคนท้องถึงปวดหลัง?

ร่างกายของคุณแม่จะเปลี่ยนแปลงมากช่วงตั้งท้องเพื่อปรับให้เตรียมพร้อมต่อการเลี้ยงดูและขั้นตอนการให้กำเนิดลูกน้อยในท้องของคุณ เส้นเอ็น ข้อต่อและกล้ามเนื้อของคุณแม่ท้องจะยืดขยายและอ่อนนุ่มลง บวกกับอายุครรภ์ที่มากขึ้น น้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นในแต่ละเดือนที่ต้องแบบรับด้านหน้า

ทำให้กล้ามเนื้อหลังเกร็งและกระดูกสันหลังแอ่นเพื่อรักษาสมดุลย์และรับน้ำหนักทั้งหมดไว้ พอกล้ามเนื้อเกร็งและกระดูกสันหลังแอนมากนานๆ คนท้องจึงมีอาการปวดโดยเฉพาะช่วง 3 เดือนก่อนคลอด บางคนอาจมีอาการปวดร้าวไปถึงเชิงกราน ก้นกบและขาได้ ถือเป็นความทรมานปรกติที่คนท้องต้องเจอ

อาการปวดหลังของแต่ละคนอาจไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับอาชีพ และสุขภาพของแม่ก่อนตั้งท้องด้วย คุณแม่ท้องที่ต้องทำงานที่เดินมากๆ นั่งหรือยื่นนานๆก็จะทำให้มีอาการปวดหลังมากกว่าคนท้องที่ทำงานเบาๆ หรือหากคุณแม่มีปัญหาที่กระดูกสันหลังตั้งแต่ก่อนตั้งท้องก็อาจทำให้มีอาการปวดหลังได้ตั้งแต่เริ่มท้องเลยก็ได้

อาการปวดหลังในคุณแม่ที่ตั้งครรภ์เป็นสิ่งที่พบได้บ่อยมาก ถ้าจะกล่าวว่าเมื่อมีการตั้งครรภ์คุณแม่แทบทุกคนก็จะต้องมีอาการปวดหลังเสมอก็ไม่น่าจะผิดนัก ส่วนมากแล้วอาการปวดหลังเป็นเรื่องไม่รุนแรงและไม่จำเป็นต้องให้การดูแลรักษาอะไรมากนัก แต่ก็มีคุณแม่บางรายที่อาการปวดหลังเป็นมากจนต้องได้รับการรักษาจากคุณหมอ เพื่อสุขภาพที่ดีของคุณแม่ และ ลูกน้อยในครรภ์

รู้หรือไม่?

อาการปวดหลังขณะตั้งครรภ์

หายได้โดยไม่ต้องไปหาหมอ หรือ ใช้ยาปฏิชีวนะใดๆ

อาการปวดหลังเกิดขึ้น เพราะเมื่อตั้งครรภ์มดลูกที่มีขนาดใหญ่ขึ้น ครรภ์โตมากน้ำหนักของครรภ์ก็จะตกอยู่บริเวณหน้าท้อง ด้วยหลักเพื่อความสมดุลของร่างกาย ในการทรงตัวร่างกายก็จะต้องแอ่นตัวไปทางด้านหลังเพื่อรับน้ำหนักของครรภ์ให้อยู่ในจุดสมดุลของร่างกาย จึงทำให้เกิดการแอ่นของหลังขึ้น การแอ่นของหลังก็เท่ากับการแอ่นของกระดูกสันหลังนั่นเอง เมื่อกระดูกสันหลังแอ่นมากเป็นเวลานานๆ ก็ทำให้เกิดอาการปวดเมื่อยขึ้นได้ นั่นเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้คุณแม่ปวดเมื่อยหลังเมื่อครรภ์มีอายุมากขึ้นค่ะ

แก้ที่ต้นเหตุ!

หากปวดหลัง หน่วงท้อง เพราะหลังแอ่น ท้องโย้ ก็ต้องแก้ที่ต้นเหตุ ตัวช่วยที่คุณแม่ส่วนใหญ่นึกถึงอันดับแรกคือเข็มขัดพยุงครรภ์ของ Mama Beyond ซึ่งได้รับการรับรองจาก FDA และงานวิจัยต่างๆ แล้วว่าปลอดภัย 1,000% กับลูกในครรภ์

พรุ่งนี้เวลา 20:00 น. เราจะมาเล่าให้ฟังว่าทำไมคุณแม่ตั้งครรภ์ทุกคน จึงจำเป็นต้องมีเข็มขัดพยุงครรภ์ติดตัวไว้ขณะตั้งครรภ์ แล้วพบกันนะคะ

Disclaimer

>