ไขเคล็ดลับ วิธีฝึกลูกนอนยาว

 • ต้องเข้าใจก่อนว่าสาเหตุที่ลูกห้องไห้กลางคืนเกิดจาก 2 สาเหตุ หลัก คือ นาฬิกาชีวภาพแปรปรวน และการพาลูกเข้านอนที่ไม่ถูกวิธี
 • นาฬิกาชีวภาพแปรปรวน คือ การที่ลูกแยกเวลากลางวัน และกลางคืนไม่ออก เราต้องฝึกโดยใช้หลักคิดที่ว่า กลางวันสว่างและเสียงดัง กลางคืนมืดและเงียบสงบ
 • เด็กจะจำวิธีเข้านอน และนอนด้วยอุปกรณ์ช่วยนอนที่เคยชินเสมอ ความสบายของคุณแม่ขึ้นอยู่กับว่าลูกเข้าใจว่าอุปกรณ์ช่วยนอนของลูกคืออะไร
 • ถ้าลูกร้องกลางคืน คุณแม่อย่าพึ่งรีบเข้าไปทำอะไร ลูกอาจจะแค่ละเมอ

สาเหตุที่ลูกร้องไห้กลางคืน

นาฬิกาชีวภาพแปรปรวน

นาฬิกาชีวภาพเดินไม่สอดคล้องกับเวลาจริง — เกิดจากแม่ไม่ยอมปลุกลูกให้ตื่นขึ้นมาในตอนเช้า อาจเพราะว่าแม่กำลังยุ่งอยู่ ทำให้วงจรนาฬิกาชีวภาพของเด็กไม่ถูกรีเซ็ต สุดท้ายทำให้วงจรนาฬิกาชีวภาพคลาดเคลื่อนกับเวลาจริงไปเรื่อยๆ จนกลางวันกับกลาคืนสลับกันไปในที่สุด ทำให้เด็กสับสนและร้องไห้ขึ้นมากลางดึก แต่อาการแบบนี้จะหายไปเองเมื่อเด็กโตขึ้น

การร้องไห้กลางคืนในปัจจุบัน — แก้ยาก บางคนอาจไม่หายจนถึง 3 ขวบ นาฬิกาชีวภาพแปรปรวนเนื่องจากพ่อแม่มีรูปแบบการใชัชีวิตที่ชอบนอนดึก จึงทำให้ลูกเข้านอนดึกตามไปด้วย พ่อแม่สามารถแก้ด้วยการปรับการใช้ชีวิตประจำวันให้ กลางวันสว่างและเสียงดัง กลางคืนมืดและเงียบสงบ โดยเข้านอนตั้งแต่หัวค่ำ และตื่นแต่เช้า นอกจากนี้แล้วการให้ลูกอยู่ในห้องที่แสดงแดดส่งไม่ถึงทั้งวันและไม่ค่อยพาลูกออกไปข้างนอกยังเป็นสาเหตุทำให้นาฬิกาชีวภาพแปรปรวนได้อีกด้วย

วิธีพาลูกเข้านอนไม่เหมาะสม

มักเกิดขึ้นเมื่อลูกมีอายุประมาณ 7 เดือน เพราะเด็กเริ่มติดแม่ เด็กจึงต้องการการฝึกเข้านอน เด็กที่ฝึกตัวเองได้ดี จะแยกแยกเวลากลางวันกับกลางคืนได้ภายใน 3-4 เดือน และเมื่อ 6 เดือน ก็สามารถสร้างวงจรการหลับที่ดีได้ คุณแม่ก็ไม่เหนื่อย

แก้ปัญหาการนอนของลูกด้วย 3 ขั้นตอน

ขั้นตอนที่ 1 ปลุกลูกก่อน 7 โมงเช้า

 1. เปิดม่านให้แสงอาทิตย์ส่องถึง (ถ้าไม่มีแดดให้เปิดไฟแทน) จากนั้นให้สัมผัสและทักทายลูกเบาๆ จนลูกตื่น
 2. อย่าพึ่งรีบอุ้มเมื่อลูกตื่น ลูกจะงอแงเพราะงัวเงีย
 3. พาลูกไปทำกิจวัตประจำวันตอนเช้าพร้อมบอกลูกว่ากำลังจะทำอะไร และควรทำเหมือนเดิมทุกวัน

ขั้นตอนที่ 2 ปรับเวลานอนกลางวันและทำกิจกรรมให้มากๆ

เวลานอนกลางวันของลูกมี 3 ช่วงคือ เช้า กลางวัน เย็น

ช่วงเช้าควรทำกิจกรรมต่างๆ ท่ามกลางแสงอาทิตย์ เช่น ไปเดินเล่นหรือเล่นข้างนอกบ้านเพราะแสงแดดกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งเมลาโทนิน จะทำให้รู้สึกง่วงนอนตอนกลางคืน

ช่วงกลางวันที่ลูกไม่นอน ควรเล่นกับลูก ให้ลูกเคลื่อนไหวร่างกาย เพราะสารเซราโทนินจะทำงาน ส่งผลให้จิตใจทารกสงบและหลับง่ายตอนกลางคืน

0-3 เดือน ให้เข้านอนเมื่อไหร่ก็ได้เมื่อเห็นว่าลูกง่วง ค่อยมากำหนดเวลาเริ่มนอนตอน 4 เดือนขึ้นไป

การนอนกลางวันไม่ใช่ว่านอนนานแค่ไหนก็ได้ แต่ควรปลุกเมื่อเห็นว่าลูกนอนได้ครบตามเวลาคร่าวๆ ในตาราง

หลัง 5 โมงเย็น ไม่ควรปล่อยให้ลูกนอนหลับ เพราะส่งผลต่อการนอนตอนกลางคืน

ขั้นตอนที่ 3 ทำให้ 30 นาทีก่อนนอนเป็นช่วงเวลาแห่งความอบอุ่น

หากตั้งเป้าว่าจะให้ลูกนอนตอน 2 ทุ่ม ดังนั้นเราควรทำกิจกรรมกับลูกให้เสร็จตอน 1 ทุ่มครึ่ง ให้เปิดไฟสลัวๆ โดยใช้แสงสีส้มเพราะทำให้จิตใจสงบและกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งเมลาโทนิน ที่ทำให้เกิดความรู้สึกง่วง โดยให้ส่องไฟทางอ้อม เวลานี้ให้เด็กกินนมหากยังไม่อย่านม หรือถ้าอย่านมแล้ว ให้อ่านนิทาน วาดรูป เล่นเบาๆ กับลูก หรือพูดคุยกับลูกช้าๆ เมื่อลูกพอจะพูดได้แล้ว และชม “สิ่งที่ลูกทำดี” อย่างเป็นรูปธรรม

หากเป็นไปได้ ควรนอนกับลูก เพราะทารกที่ได้นอนกับพ่อแม่ส่งผลดีกับจิตใจ จะทำให้มีสภาพจิตใจที่มั่นคง

เวลาที่ให้ทารกเข้านอนแล้วคือเวลาไหนก็ได้ ขึ้นอยู่กับชีวิตประจำวันของครอบครัว แต่ไม่ควรให้เข้านอนหลัง 4 ทุ่ม เพราะว่าดึกเกินไปและขัดกับธรรมชาติของเด็ก ส่วนจะให้ลูกนอนกี่ชั่วโมงนั้น ให้ลองพาลูกเข้านอนแต่หัวค่ำ และตื่นแต่เช้าแล้วสังเกตดูว่าลูกเราควรนอนวันละกี่ชั่วโมงถึงจะใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างสดชื่น เพราะทารกแต่ละคนนั้นต่างกัน ดังนั้น การจะบอกว่าถ้าให้ลูกนอนเร็วก็จะยิ่งตื่นเร็ว เรื่องนี้ไม่จริงเสมอไป

ออกแบบตารางการนอนหลับที่ทำให้ทารกหลับสบาย

คุณแม่ควรทำความเข้าใจรูปแบบการนอนหลับของลูก เพราะจะทำให้คาดเดาเหตุการณ์ล่วงหน้าได้ ทำให้คุณแม่ใช้ชีวิตได้สบายใจมากขึ้น เพราะลูกจะถูกฝึกให้ตื่น และนอนเป็นเวลา

เมื่อทำตารางแล้วควรปฏิบัติต่อเนื่องประมาณ 1 สัปดาห์ และทำตอนที่ลูกสุขภาพแข็งแรงดี และอย่าลืมว่าเราไม่ควรเปลี่ยนลูกให้เข้ากับตารางที่เราทำขึ้นมา แต่ให้ใช้ตารางเป็นแนวทางโดยคุณแม่ต้องสังเกตลูกเองแล้วปรับเปลี่ยนให้เข้ากับลูก

 • แรกเกิด – 1 เดือน — ปล่อยให้วงจรชีวิตเป็นไปตามที่เด็กต้องการ ถ้านอนอยู่ก็ไม่จำเป็นต้องปลุกขึ้นมา แต่ควรเปิดไฟเวลาตื่นนอนตอนเช้า และปิดไฟเมื่อเข้านอนตอนกลางคืน
 • 2-4 เดือน — ช่วงเวลาสำคัญในการฝึกฝนนาฬิกาชีวภาพ และเป็นช่วงที่ทารกสับสนกับเวลาได้ง่าย
 • ให้นึกว่าเวลานอนของลูกมี 3 ช่วงคือ เช้า กลางวัน เย็น ควรปลุกลูกก่อน 5 โมงเย็น เมื่อจังหวะการให้นมลงตัวแล้ว ควรค่อยๆ เลิกให้นมลูกทุกครั้งที่ร้อง แล้วหันมาให้นมตอนที่ลูกหิวแทน
 • 5-6 เดือน — ค่อยๆ ลดเวลานอนเหลือ 2 ครั้ง คือ เช้า กับกลางวัน
 • 7-8 เดือน — ลูกมักยึดติดกับการเข้านอนในแบบที่เคยชิน ถ้ารูปแบบการใช้ชีวิตประจำวันลงตัวดีแล้วแต่ลูกยังร้องไห้ตอนกลางคืน ให้ลองเปลี่ยนวิธีพาลูกเข้านอนใหม่
 • ถ้าลูกตื่นบ่อยตอนกลางคืนช่วงนี้ ส่วนใหญ่ไม่ใช่เพราะลูกหิว จึงไม่ควรทำให้หยุดร้องด้วยการให้กินนม
 • 9-10 เดือน — เป็นวัยที่การเคลือนไหวในช่วงกลางวันส่งผลต่อการนอนมาก ดังนั้นควรให้ลูกคลานเล่น และเคลื่อนไหวร่างกายอย่างเต็มที่
 • เด็กบางคนเริ่มจะเลิกนอนตอนเช้าได้ในช่วงอายุนี้ แต่บางคนอาจไปเลิกเมื่ออายุ 1 ขวบ 3 เดือน
 • 1 ขวบ – 1 ขวบครึ่ง
 • อายุประมาณ 1 ขวบ 3 เดือน เด็กไม่จำเป็นต้องนอนตอนเช้าแล้ว แต่ยังต้องการการนอนกลางวันอยู่
 • 1 ขวบ 7 เดือน – 3 ขวบ เด็กจะนอนกลางวันน้อยลง หรือบางคนไม่นอนเลย

ไม่ว่าจะจัดตารางแบบไหน ในช่วงวัยไหน ก็ต้องระวัง 3 ข้อต่อไปนี้ให้ดีๆ

 • กลางวันต้องสว่างและเสียงดัง กลางคืนต้องมืดและเงียบ
 • ไม่ว่านอนดึกแค่ไหนก็ควรปลุกให้ตื่นก่อน 8 โมงเช้า และดึกแค่ไหนก็ไม่ควรให้นอนหลัง 3 ทุ่ม
 • ระวังอย่าให้นอนกลางวันมากเกินไป โดยเฉพาะถ้าให้นอนในช่วงเย็นก็ควรปลุกขึ้นมาเมื่อนอนได้ประมาณ 30 นาที

วิธีพาลูกเข้านอน

ทารกจะจำวิธีที่แม่พาเข้านอนด้วยความเคยชินตั้งแต่แรกเกิดว่าเป็นวิธีที่ทำให้หลับสบาย ดังนั้นแม่ควรพาเข้านอนด้วยวิธีเดิมทุกครั้ง ไม่เว้นแม้แต่เวลาที่ตื่นขึ้นมากลางดึก

หากเรารู้สึกว่ากำลังมีปัญหากับการเข้านอนของลูก อาจเพราะทารกยึดติดกับการเข้านอนรูปแบบเดิมมากจนไม่ยอมนอนด้วยวิธีอื่น ทำให้รู้สึกเป็นภาระอย่างมาก โดยเฉพาะการนอนให้นม ถ้าทารกจำฝังใจไปแล้วว่าเวลานอนต้องกินนม วิธีนี้อาจกลายเป็นภาระหนักของคุณแม่ได้เหมือนกัน

การทำให้ทารกรู้สึกอุ่นใจเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้ทารกนอนหลับสบาย และความอุ่นใจสร้างได้จากความเคยชิน หมายความว่าการทำอะไรเหมือนเดิมทุกครั้งเป็นสิ่งสำคัญมาก

วิธีพาลูกเข้านอนสำหรับเด็ก 4 แบบ

 1. ทารกที่ขาดนมแม่ไม่ได้ กรณีนี้นมแม่ถือว่าเป็นอุปกรณ์ช่วยนอนไปแล้ว ให้เปลี่ยนเป็นอย่างอื่นแทน เช่น ตุ๊กตา หรือผ้าขนหนู เมื่อลูกเริ่มง่วง ให้ยื่นอุปกรณ์ช่วยนอนให้ลูกรู้ว่านี่คือสัญลักษณ์ของการนอนหลับ คราวนี้เพียงยื่นให้ลูกก็สามารถหลับได้เองแล้ว
 2. เสียงดังนิดหน่อยก็ตื่นแล้ว สิ่งสำคัญคือการใช้ช่วงเวลาแห่งความอบอุ่นก่อนนอนทำให้เขารู้สึกอุ่นใจอย่างเต็มที่ แม่ควรอยู่ด้วยกันตอนลูกตื่นเพื่อให้ลูกเมื่อตื่นมาแล้ววางใจว่าแม่ไม่ได้หายไปไหนเพราะบางทีเด็กแค่ตื่นขึ้นมาเพื่อดูว่าแม่ยังอยู่หรือไม่
 3. เรียกร้องความสนใจจากแม่ ถ้าลูกเรียกร้องความสนใจ เช่น ปีนขึ้นบนตัวแม่ ตี จับหน้า ให้คุณแม่แกล้งหลับไม่ว่าลูกจะทำอะไรก็ตาม แล้วลูกจะมานอนข้างๆ เอง
 4. หลับง่ายแต่ชอบตื่นมาร้องไห้กลางดึก ให้ใช้วิธีทัวร์ก่อนนอน คือให้ลูกเดินไปบอกราตรีสวัสดิ์กับของเล่น ฯลฯ แล้วเข้านอน หรือจะใช้วิธีอ่านนิทานก่อนนอนก็ได้ แต่แนวคิดคือก่อนนอนให้ลูกค่อยๆ รับรู้ว่าต่อไปนี้เรากำลังจะเข้านอนแล้วนะ