คนท้อง เครียด ร้องไห้บ่อยมีผลกับลูกในท้องจริงหรือ

คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ คงทราบกันดีว่าขณะตั้งครรภ์อาหารหรือเครื่องดื่มต่างๆ ที่ทานเข้าไปนั้นมีผลต่อลูกในครรภ์ แล้วถ้าเป็นเรื่องของอารมณ์ล่ะ เพราะคนท้องมักมีอารมณ์ที่อ่อนไหวง่าย คุณแม่ตั้งครรภ์ที่ร้องไห้บ่อย ๆ จะมีผลกับลูกในท้องหรือเปล่า มาติดตามกันค่ะ

สาเหตุที่คนท้องร้องไห้

คุณแม่ท้องอารมณ์จะอ่อนไหวง่าย หงุดหงิดง่าย เรียกได้ว่าอารมณ์ขึ้นลงเร็ว

เมื่อคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ เกิดความเครียด หดหู่ขณะท้อง คิดหนัก หรือไม่ว่าจะมาจากสาเหตุอะไรก็ตามที่เป็นสาเหตุทำให้ต้องร้องไห้ หากเป็นไม่นาน และคุณแม่สามารถจัดการได้ก็แทบจะไม่ส่งผลกับลูกในครรภ์เลย

แต่ถ้าคุณปล่อยให้เป็นไปนานๆ คิดไม่ตกซักที แบบนี้มีความเสี่ยงสูงที่จะส่งผลถึงลูกทำให้ลูกเครียดตามไปด้วย หากคุณแม่ท้องแล้วเกิดความเครียดบ่อยๆ ร่างกายก็จะผลิตฮอร์โมนตัวหนึ่งออกมามาก ซึ่งท้ายสุดแล้วลูกน้อยในครรภ์ก็จะกลายเป็นเด็กที่มีความเครียดสะสมเรื้อรังตามไปด้วย

มีผลกับลูกน้อยในครรภ์หรือไม่

สมาคมจิตวิทยาในประเทศสหรัฐอเมริกาได้ทำการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับเรื่องนี้แล้วพบว่า อารมณ์ของคุณแม่จะเริ่มมีผลต่อลูกน้อยในครรภ์ได้ เมื่อมีอายุครรภ์ได้ 6 เดือน และอารมณ์ของคุณแม่หลังจากนี้จะกลายเป็นตัวการสำคัญด้านอารมณ์และทัศนคติการใช้ชีวิตของลูกน้อยไปทั้งชีวิตได้ค่ะ

มาดูความเห็นในโลกออนไลน์ จาก pantip หัวข้อกระทู้ “แม่ๆท่านไหนตอนตั้งครรภ์มีปัญหาชีวิต เครียด ร้องไห้บ่อย เชิญทางนี้หน่อยค่ะ”

ความคิดเห็นที่ 4

เราว่าเวลาเราเครียด ร้องไห้ ท้องเราจะแข็ง ลูกเราดิ้นน้อยมากๆ
ละมันจะมีผล น้องออกมาจะงอแงเลี้ยงยาก ถึงตอนนั้นละก็ ปวดกบาลยิ่งกว่านี้แน่ๆ แต่ปัญหาเราไม่หนักเท่าคุณนะ นี่ก็35วีค ไม่อยากคุยกะใคร กลัวทะเลาะ คุยแต่กับลูกดีกว่า

ความคิดเห็นที่ 14

เราก็ร้องไห้บ่อยเหมือนกันค่ะ  โดยเฉพาะช่วงรู้ว่าท้องแรกๆ  เพราะสามีไม่รับผิดชอบ  เรากลับบ้านมาอยู่กับพ่อกับแม่  ก็ค่อยมีอาการดีขึ้นค่ะ นานๆทีจะร้องไห้ค่ะ   แนะนำนะคะ ก่อนนอนสวดมนต์ไหว้พระ  ทุกคืน  สวดเยอะ ๆ จิตใจจะได้ไม่คิดมาก   แรกๆอาจจะทรมาน อาจจะทำไม่ได้  แต่อดทนค่ะ ทำไปเรื่อยๆจิตใจจะสงบและดีขึ้น  เราจะปลงเองค่ะ   แล้วก็พยายามอย่าอยู่คนเดียว  ไปเที่ยวดูธรรมชาติเยอะๆค่ะ  หาคนคุย  เดี๋ยวจะดีขึ้นเองค่ะ   ส่วนเรื่องสามีนั้น  ลองคุยกันด้วยเหตุผลดู   ที่ จขกท  เป็นแบบนี้อาจเป็นเพราะฮอร์โมนกำลังเปลี่ยนด้วยค่ะ  คนท้องทุกคนจะเป็นค่ะ  จิตตกแบบไร้สาเหตุ  ลองให้สามีอ่านคู่มือคุณพ่อดู  เค้าอาจจะเข้าใจมากขึ้น  และอะไรๆอาจดีขึ้นนะคะ  ขอให้โชคดีนะคะ : )

ความคิดเห็นที่ 16

เราก็ร้องไห้บ่อย ค่ะ  โดนว่านิดหน่อย  ร้องไห้ยาว  บางทีคิดว่าตัวเองเป็นบ้า ช่วงแรก ๆร้องไห้ คิดมาก  แต่เป็นห่วงลูกเลยไม่คิดมาก ออก ไปหานิยายมาอ่าน  ฟังเพลงโมสาท  ที่กล่อม ทั้งแม่ทั้งลูก  อยู่คนเดียว สวดมนต์ก่อนนอน  จนหลังๆไม่ร้อง  พอท้องเริ่มโต ลูกดิ้น ร้องไห้ทีรัย ลูกไม่ยอมคะ ดิ้นใหญ่ รู้สึกแปลบ ๆที่ท้องเลยหยุดร้อง คิดถึงลูกให้มากๆ ค่ะ  อย่าคิดมากเลย ทำจิตใจให้สงบ  ปล่อยวางได้ปล่อยคะ  ไม่งั้นส่งผลถึงลูกค่ะ  สู้ๆ เป็นกำลังใจให้ค่ะ

จะเห็นได้ว่าคุณแม่หลายๆท่านต่างก็มีความเครียดที่แตกต่างกันไป แต่ละท่านก็จะมีวิธีในการจัดการความเครียดที่หลากหลาย ลองนำไปปรับใช้กันดูนะคะ

วิธีรับมือกับความเครียดต่างๆ

  • พูดคุยเรื่องสนุกๆ กับคนที่ไว้ใจ เพื่อน ครอบครัวให้มากขึ้น
  • หากิจกรรมเพื่อผ่อนคลายความเครียด เช่น ฟังเพลง สวดมนต์ นั่งสมาธิ
  • จัดการเวลานอนให้เหมาะสม พักผ่อนให้เพียงพอ
  • ออกกำลังกายเบาๆ เล่นโยคะ
  • เลิกอ่านข้อมูลหรือรับข้อมูลต่างๆ ที่สร้างความเครียด
  • หาสาเหตุ และเข้าไปแก้ไข หากแก้ไม่ได้ก็ควรปล่อยวางไปก่อน

สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ที่มีอาการปวดตัว ปวดหลัง ปวดหน่วง บริเวณท้อง ต้องกุมท้องช่วยพยุงตลอดเวลา ทาง Mama Beyond มีตัวช่วยมาแนะนำ Mama Beyond เข็มขัดพยุงครรภ์ นวัตกรรมจากสหรัฐอเมริกา ช่วยให้หายปวดหลังขณะตั้งครรภ์ เบาสบาย เดินได้คล่องขึ้น สนใจสั่งซื้อ ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.mamabeyond.com/